Hướng Dẫn Cách Làm Bánh Cho Người Ăn Kiêng

Lê Thanh Phúc
Th 6 29/09/2023
Nội dung bài viết

Các bạn cũng đã tìm hiểu về công dụng giảm cân cùng các lợi ích mà làm bánh ăn kiêng có thể mang lại. Vậy với một người biết nấu ăn và muốn thử làm loại bánh này, nhưng bạn chưa biết công thức và cách nấu như thế nào? 

Ở bài viết này Đẹp Store sẽ hướng dẫn các bạn làm món bánh ăn kiêng Biscotti.

Sau đây là một số lưu khi khi bắt đầu làm bánh ăn kiêng.

Bên cạnh việc tìm hiểu công thức để làm bánh ăn kiêng ngon, bạn cũng nên xem qua một số điểm cần lưu ý trong quá trình làm bánh để có thể tạo ra món bánh ngon hơn với lượng dinh dưỡng đảm bảo hơn.

Ngoài ra việc nấu ăn có thể sẽ đem lại cho bạn hiệu quả giảm cân, nhờ một khảo sát đã chỉ ra rằng việc bạn nấu ăn sẽ có thể giúp bạn cải thiện khẩu phần ăn của mình. Không chỉ vì quá trình nấu nướng, các giác quan khác ngoài vị giác đã nếm thử vị của món ăn, mà một số hiệu ứng tâm lý sẽ làm bạn cảm thấy ít thèm ăn hơn món mình tự chế biến.

Theo nghiên cứu thì việc nấu ăn có thể sẽ đem lại cho bạn hiệu quả giảm cân, nhờ những khảo sát đã chỉ ra rằng việc bạn nấu ăn sẽ có thể giúp bạn cải thiện khẩu phần ăn của mình. Không chỉ vì quá trình nấu nướng, các giác quan khác ngoài vị giác đã nếm thử vị của món ăn, mà một số hiệu ứng tâm lý sẽ làm bạn cảm thấy ít thèm ăn hơn món ăn do mình tự chế biến.

Lưu ý 1: Sử dụng công thức phù hợp

Để kết quả của quá trình nấu ăn của bạn ngon như mong đợi thì khi bắt đầu, bạn nên chọn lựa công thức làm bánh ăn kiêng phù hợp với mình, để việc tìm kiếm nguyên liệu không quá khó khăn.

Lưu ý 2: Làm nóng lò trước khi làm bánh ăn kiêng

Khi bạn cho bánh vào lò nướng không đủ nóng, nó sẽ ảnh hưởng đến cách bánh chín. 

Lưu ý 3: Cân hoặc ước chừng chính xác với trọng lượng và thành phần 

để đảm bảo về lượng các thành phần trong công thức một cách chính xác bạn nên cân là cách tốt nhất nhé.

Bây giờ chúng ta bắt đầu làm bánh ăn kiêng biscotti thôi nào

Nguyên liệu làm Bánh Biscotti

  • 5ml vanilla chiết xuất (không bắt buộc)
  • 180gr bột mì đa dụng (all purpose flour)
  • 50gr bột hạnh nhân (almond powder)
  • 5gr bột nở (baking powder)
  • 2 trứng gà (60gr/quả cả vỏ) – nhiệt độ phòng 
  • 40gr bơ nhạt
  • 105 gr đường
  • 80gr hạt dẻ cười (Pistachio)
  • 80gr nho hoặc cranberry khô

Dụng cụ làm bánh

Khay nướng bánh quy (Không nên dùng khay đen kèm theo lò vì dễ làm cháy đáy bánh do nhiệt độ truyền vào khay cao hơn bình thường) & Giấy nướng bánh.

Các bước làm

Làm nóng lò ở 175 độ C – hai lửa. Chuẩn bị khay nướng có lót giấy nến hoặc tấm lót nướng bánh.

Bước 1. Đun bơ vừa chảy, cho vanilla vào, quấy đều, giữ ấm.

Bước 2. Chúng ta rây bột mì, bột hạnh nhân và bột nở vào âu. Trộn đều. Đập trứng vào một âu khác và rây đường vào âu này.

Bước 3. Cho một chút nước vào nồi nhỏ đun sôi. Khi nước sôi thì vặn lửa nhỏ, đặt âu đựng trứng lên miệng nồi. Quấy liên tục trong 1-2 phút. Khi trứng hơi ấm, khoảng 35 – 40 độ C thì nhấc âu ra khỏi nồi. Đánh trứng ở tốc độ thấp trong 1 phút rồi tăng dần tốc độ, đánh đến khi bọt khí thu nhỏ và mất dần, hỗn hợp bông đặc mịn thì giảm xuống tốc độ vừa – nhỏ, đánh thêm 2 – 3 phút. Việc đánh trứng trong công thức này khá quan trọng. Trứng đánh đủ bông, bọt khí đều sẽ cho bánh xốp hơn.

Bước 4. Chia bơ thành 3 phần, bột thành 3 phần. Lần lượt rây từng phần bột và đổ kèm theo một phần bơ vào âu. Dùng máy trộn ở tốc độ thấp nhất, đến khi vừa hòa quyện thì cho phần bột và bơ tiếp theo (mỗi lần trộn không quá 60 giây), hoặc có thể trộn theo kiểu fold với spatula hoặc phới lồng. Nếu trộn bằng máy, thành âu có thể sẽ có nhiều bột bám vào, cần dùng phới vét thành và đáy âu và fold thêm vài nhát cho nguyên liệu hòa quyện. 

Bước 5. Sau khi trộn hết bơ và bột thì cho quả và hạt vào trộn đều. Dùng phới vét thành và đáy âu, fold thêm vài nhát để nguyên liệu được trộn thật đều.

Bước 6. Nướng lần thứ nhất:

Ở lần nướng này, bột cần được tạo hình thành dạng thỏi dài hình chữ nhật, dài khoảng 30cm, rộng 9 – 10 cm và hơi dẹt. Vì bột rất dính nên để tạo hình cho dễ, các bạn có thể nhúng tay vào nước rồi tạo hình thật nhanh. Có thể dùng bột khô nhưng mình thích dùng nước hơn vì thêm bột sẽ làm cho bánh thêm cứng.

Nướng bánh ở 175 độ C trong 20 – 25 phút đến khi bánh chín và vỏ bánh hơi ngả vàng, ấn vào thấy hơi cứng. Nếu có hiện tượng bên trong bánh bị bết hoặc ẩm, mà vỏ ngoài cháy vàng thì nên xem lại nhiệt độ lò (cao quá hoặc khay nướng quá gần với lửa trên). 

7. Lấy bánh ra khỏi lò, để nguội bớt, sau khoảng 10 phút, khi bánh còn ấm thì dùng dao cắt thành miếng dày 1 – 1,5cm. Cắt khi bánh còn ấm sẽ dễ và đỡ bị vụn hơn. Nên dùng dao rất sắc, nếu là dao răng cưa thì càng tốt. 

8. Hạ lò xuống 160 độ C. Xếp các miếng bánh vào khay. Nướng bánh ở 160 độ C trong khoảng 8 – 10 phút rồi lật mặt bánh lên, nướng thêm 5 – 8 phút. Nên lưu ý thời gian, không nên nướng quá lâu, bánh dễ bị khô cứng.

Bảo quản trong hộp hoặc túi kín, nếu sống ở nơi có độ ẩm cao thì nên có thêm túi hút ẩm, dùng trong khoảng 3 – 4 tuần.

Lưu ý: khi làm bánh Biscotti không nên nặn thành từng viên như bánh quy thông thường, như vậy bánh sẽ dễ bị cứng vỏ ngoài và ẩm bên trong, không còn giòn.

Những điều cần chú ý khi làm bánh ăn kiêng

  • Không nên thay bơ nhạt bằng dầu ăn. Có thể dùng bơ thực vật thay thế nhưng bơ động vật cho mùi vị ngon hơn
  • Bột hạnh nhân có thể xay từ hạnh nhân hạt hoặc hạnh nhân lát. Nếu không có thì thay 50gr bột hạnh nhân bằng 50gr bột mì đa dụng.
  • Hạt dẻ cười và nho khô có thể thay bằng bất kì loại hạt hoặc loại quả khô nào khác tùy ý thích (Walnut, Macamadia, hạt điều, hạt bí, hạt thông, mơ khô, mận khô, …). Nếu dùng chocolate chip, nên giảm đường trong công thức.
  • Nếu dùng các loại hạt to như Walnut hay hạnh nhân, nên nướng hạt ở nhiệt độ 160 – 170 độ C trong khoảng 5 – 7 phút cho hạt thơm giòn. Có thể đập vỡ thành các miếng nhỏ hơn.

 

Nội dung bài viết