Granola là gì? Lợi ích của việc ăn ngũ cốc dinh dưỡng Granola.

Ngũ cốc granola

1. Granola là gì?

Granola là món ăn quen thuộc của người Mỹ vào buổi sáng, đây là hỗn hợp của nhiều thực phẩm lành lạnh với hàm lượng chất dinh dưỡng cao, nhất là giàu protein.

Granola gồm các loại hạt dinh dưỡng, trái cây khô, yến mạch,…. và được nướng giòn với màu nâu vàng trông rất đẹp mắt.

Bạn có thể dùng Granola để ăn sáng, ăn bữa phụ hoặc ăn vặt như món ăn vặt vậy.

2. Granola khác gì so với Muesli?

Nhiều người hay nhầm granola với muesli, dù chúng được xem là ngũ cốc dinh dưỡng vì đều chứa các hạt quả khô, hạt dinh dưỡng và yến mạch. Tuy nhiên, granola và muesli là hai loại thực phẩm khác nhau.

Bạn có thể phân biệt granola và muesli qua bảng so sánh dưới đây:

GranolaMuesli
Thành phần nguyên liệuYến mạch cán dẹt, các loại hạt dinh dưỡng, trái cây khô…Yến mạch nguyên chất, các loại hạt dinh dưỡng, trái cây khô…
Cách chế biếnNướng các nguyên liệu đến khi giòn và có màu vàng nâu.Ngâm qua đêm với nước, hoặc được nấu chín.
Hương vịTrộn thêm mật ong, hoặc chất tạo ngọt để tăng hương vị.Không trộn thêm bất kì chất tạo ngọt khác, kể cả mật ong.
Kết dínhDùng dầu (phổ biến là o-liu) để tăng độ kết dính.Không sử dụng dầu.
Cách dùngĂn sau khi để nguội.Ăn lạnh (khi chế biến bằng cách ngâm), hoặc ăn nóng (khi chế biến bằng cách nấu chín).
Phổ biếnMón ăn phổ biến tại châu Mỹ.Món ăn phổ biến tại châu Âu.

3. Lợi ích của việc ăn Granola

Như Đẹp Store đã chia sẻ, granola là bữa ăn sáng đầy đủ chất dinh dưỡng và nó cũng trở thành món ăn vặt tốt cho sức khỏe vì mang lại nhiều lợi ích nổi bật như sau:

Granola chứa nhiều chất dinh dưỡng

Granola rất giàu năng lượng, cũng như protein, chất xơ và các vi chất dinh dưỡng. Đặc biệt, món ăn này có thể cung cấp sắt, magiê, kẽm, đồng, selen, vitamin B và vitamin E.

Hàm lượng chất xơ cao

Trung bình cứ 100 gram granola thì chứa 8 gram chất xơ và 14gr protein, 2 loại chất này đều có khả năng gíup cơ thể no lâu, giúp cơ thể kiểm soát sự thèm ăn, góp phần hỗ trợ tốt cho việc giảm cân.

Chất xơ có nguồn gốc từ các loại yến mạch, quả hạch và hạt dinh dưỡng, trong khi protein lại đến từ các loại hạt như: hạnh nhân, quả óc chó và hạt điều, bí đỏ và vừng.

Trong khi chất xơ tạo làm chậm quá trình tiêu hóa của dạ dày thì protein ảnh hưởng đến các hormone quan trọng như ghrelin và GLP-1 tạo cảm giác no.

Chứa nhiều chất béo có lợi cho cơ thể

Cứ khoảng 100 gram granola thường chứa 12 gram chất béo không bão hòa đa và 4.4 gram chất béo không bão hòa đơn.

Cụ thể, các hạt dinh dưỡng (như hạt óc chó, hạt điều, hạnh nhân,…) được sử dụng trong món granola, chứa nhiều chất béo không bão hòa tốt cho sức khỏe. Những chất béo này có khả năng bảo vệ tim mạch, giảm cholesterol (tích tụ mỡ máu), ổn định huyết áp và ngăn ngừa bệnh tim.

Ngoài ra, axit béo không bão hòa đa như omega-3 trong các hạt dinh dưỡng còn hỗ trợ tốt cho sự hoạt động của não bộ.

Cung cấp năng lượng dồi dào

Granola chứa hàm lượng protein cao, nên đây là món ăn mang lại nguồn năng lượng dồi dào cho cơ thể bạn. Vì khoảng 1 gram protein cung cấp cho cơ thể 4 calo, mà cứ 100 gram granola thường lại cung cấp 10 gram protein, nên tổng số lượng năng lượng được nạp vào cơ thể bạn là 4000 calo cho mỗi 100 gram granola.

Giàu vitamin và chất khoáng

Thành phần trong hạt dinh dưỡng có chứa nhiều loại vitamin (vitamin E, A, C, B6) và khoáng chất thiết yếu (sắt, kẽm, magie, photpho, thiamin, folate, selen,…) cần thiết cho cơ thể.

Chẳng hạn, vitamin E được xem là một hoạt chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ cơ thể tránh khỏi các gốc tự do gây hại (vốn là một trong những yếu tố gây ra bệnh tật và ung thư). Canxi thì có lợi cho xương khớp.

Phù hợp cho người ăn kiêng, giảm cân và ăn chay

Granola là hỗn hợp chứa nhiều thành phần hạt, trái cây khô, yến mạch,… được xem là những thực phẩm thuần chay. Vì thế, món ăn này phù hợp cho cả những người ăn kiêng, giảm cân và người ăn chay.

Nó cung cấp đầy đủ năng lượng cho cơ thể khi chứa hàm lượng protein cao, không chứa gluten và giàu các thành phần dinh dưỡng khác.

Đẹp Store – Healthy Food

Leave a Comment